Địa chỉ: Thôn Tân Lập
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“TRẺ 4 TUỔI NÊN HỌC GÌ ĐỂ GIÚP TRẺ HỌC TẬP TỐT HƠN”

“TRẺ 4 TUỔI NÊN HỌC GÌ ĐỂ GIÚP TRẺ HỌC TẬP TỐT HƠN”

 

Trước khi tìm hiểu xem trẻ 4 tuổi nên học gì, các bậc phụ huynh cần nắm rõ tâm sinh lý cũng như những giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ 4 tuổi, để từ đó có thể áp dụng cho từng trẻ riêng biệt.

Đối với các hoạt động năng khiếu, anh chị có thể cho con tham gia nếu bé yêu thích và có khả năng về lĩnh vực nào đó. Tuy nhiên sự phát triển hài hòa, toàn diện trong những năm đầu đời là điều quan trọng nhất, bởi thiên lệch quá về một mặt nào đó đều dẫn đến sự mất cân bằng trong tâm lý cũng như sức khỏe của bé.

Các kỹ năng xã hội của trẻ lên 4 tuổi. Khi trẻ 4 tuổi nên học gì? Vì ở tuổi này bé thường tỏ ra độc lập, thích tự mặc quần áo, tự xúc cơm ăn, tự đánh răng…

Trẻ tự đánh răng sau khi ngủ dậy

Và có thể rất nhiều đòi hỏi. Nhiều khi bé có thể đưa ra lý lẽ với bố mẹ. Thậm chí là biết hợp tác: cùng mẹ nhặt rau, cùng mẹ nấu ăn, thích hai mẹ con cùng chơi đồ chơi…Bé cũng có thể học theo cách cư xử của người lớn: bé rất thích trò chơi gia đình và thường tái hiện lại lời nói, hành động của bố mẹ.

 Trẻ nhặt rau giúp mẹ

Lên 4 tuổi bé bắt đầu có khái niệm giới tính, bạn trai, bạn gái. Bé có thể biết về các hoạt động thường ngày của cuộc sống: có khái niệm về thời gian, muốn mua đồ phải có tiền…Đặc biệt bé có trí tưởng tượng phong phú. Bé có thể chơi một mình, tự kể ra các câu chuyện do chính bé tự biên tự diễn.

Trẻ đang kể chuyện với các bạn

Trẻ 4 tuổi nên học gì để phát triển lòng nhân ái? Bạn nên giúp đỡ bé phát triển lòng nhân ái của mình bằng cách nói về các tình huống mà bạn biết. Ví dụ, nếu bạn nhìn thấy một bạn bị ngã thì lại đỡ ban đứng dậy.

Trẻ đỡ bạn dậy khi bạn bị ngã

Bốn tuổi, trẻ em có biểu hiện một số cảm xúc. Bé có thể khóc khi bạn đọc một câu chuyện buồn. Bé cũng có thể an ủi bạn khi bé nghĩ bạn đang buồn.

Bé ngày càng cần sự riêng tư nhiều hơn, điều này rất quan trọng với cảm giác của bé. Có lẽ có một vài bí mật bé muốn chia sẻ với bạn của mình hoặc với một chú gấu yêu thích. Bạn nên xem xét tạo một góc riêng tư thích hợp cho bé, có thể chỉ là một góc nhỏ trong phòng ngủ cũng được.

Kỹ năng vận động ở trẻ 4 tuổi: Muốn dạy kỹ năng vận động cho trẻ 4 tuổi nên học gì? Khi trẻ lên 4, nhất là đối với bé gái có sự khéo léo ở đôi tay. Trẻ thích vận động như chạy nhảy, múa máy, đung đưa…, thích cắt, xé, dán, vẽ, tạo hình, xây dựng mô hình. Có khái niệm sắp xếp như người phải có đầu, mắt, mũi, tay, chân và có thể vẽ theo.

 Trẻ đang múa

Kỹ năng ngôn ngữ ở trẻ 4 tuổi: Để phát triển kỹ năng ngôn ngữ trẻ 4 tuổi nên học gì? Ghi nhớ và kể tên ra được ít nhất 4 màu sắc, rất thích các biểu hiện trên khuôn mặt bạn khi bé nói gì đó, đặc biệt là các biểu hiện sửng sốt, ngạc nhiên, mếu máo… chúng có khả năng kích thích bé rất nhiều. Thích sử dụng những từ ngữ lạ, không hay mà trẻ nghe thấy và tỏ ra mới lạ, hứng thú với chúng.

Bé bốn tuổi có thể đếm đến 20, đôi khi cũng cần đến sự trợ giúp, và có hiểu biết rõ ràng về ý nghĩa của các con số. Bé cũng nắm bắt rõ hơn về thời gian và thể hiện hành động quan tâm đến đồng hồ, nhưng không chắc chắn khi nói về thời gian chính xác.

 Trẻ đang đếm ngón tay

Mặc dù vậy, khi nói với bé một giờ dài bao lâu, ví dụ thế, sẽ giúp bé hiểu thêm về thời gian và các con số. Đặc biệt khi bé phải chờ một thời gian nhất định cho một thứ gì đó mà bé mong muốn. Con của bạn cũng có thể đặt tên phù hợp với nhiều màu sắc chính xác, và sắp xếp đối tượng, chẳng hạn như hình dạng động vật khác nhau.

Bé cũng có thể ghép các đối tượng có liên quan với nhau, chẳng hạn như cốc và đĩa, giày với tất. Bé sẽ sắp xếp lại đồ chơi của mình, phân loại sỏi và các loại vỏ, và các món khác vào cùng một nhóm, sau đó có lẽ lại trộn chúng vào với nhau một lần nữa.

Tất cả những điều này sẽ làm tăng thêm sự hiểu biết của bé về các bộ và nhóm – là nền tảng tốt cho toán học. Khi nói đến việc học đọc thì sự phân biệt hình dạng cũng rất quan trọng bởi nó khiến con bạn có thể phân biệt sự khác nhau giữa các chữ cái.

Bạn có thể giúp con mình nhận ra các hình dạng bởi một số trò chơi trong đó con bạn được yêu cầu chọn các hình ảnh phù hợp.

Cho trẻ tập vẽ bất cứ gì trẻ thích để trẻ tập cầm bút tốt

Trẻ 4 tuổi nên học gì để biết viết sớm? Thời điểm này, con bạn sẽ học được hai điều quan trọng: làm thế nào để cầm một cây bút chì hoặc bút màu, và thực tế các biểu tượng có thể truyền tải thông điệp. Những chữ đầu tiên con của bạn có thể thử viết tên mình.

 Trẻ cầm bút tô màu

Giúp đỡ bé về chữ cái và từ. Chỉ cho bé biết cách viết và học chữ thường. Đừng lo lắng nếu bé viết đúng ít chữ. Chỉ cho bé các nhãn hàng của một chiếc móc áo hay cửa, một số vật dụng như bàn, ghế  có các chữ cái giống trong tên bé.

Vậy trẻ 4 tuổi nên học gì? Cha mẹ nên khuyến khích tối đa tính tự lập cho bé ở giai đoạn 4 tuổi. Cha mẹ nên khuyến khích tối đa tính tự lập cho bé ở giai đoạn này bằng cách cho bé tự đánh răng, mặc quần áo, gấp quần áo, dạy bé quét nhà, cất sách vở, đồ dùng học tập…Đồng thời hãy kích thích tối đa khả năng sáng tạo, phát huy trí tưởng tượng của bé, cho bé tiếp xúc với các hiện tượng tự nhiên. Cha mẹ có thể cho bé đi sở thú, đi phòng triển lãm tranh, giúp bé hiểu mưa hình thành thế nào….

Khuyến khích bé có mối quan hệ bạn bè, trong quá trình đó giúp bé định hướng nên đoàn kết, không nên đánh bạn…để từ đó bé biết cách thay đổi cách cư xử của mình để tạo ra các mối quan hệ tốt. Cha mẹ không nên cáu gắt trước các câu hỏi khá lắt léo của con. Hãy kiên nhẫn trả lời để con hiểu.

Trong giai đoạn 4 tuổi, hình phạt mà cha mẹ nên sử dụng đó là không cho bé chơi các trò bé đang thích trong khoảng 4 phút nếu bé không ngoan.

Trẻ học được nhiều và dễ tiếp thu nhất qua các trò chơi. Nói không với tivi, máy tính mà nên giành thời gian cho bé tiếp xúc với các môn thủ công nghệ thuật, các bài hát thiếu nhi, đọc sách, vẽ tranh, chơi các trò chơi sáng tạo năng động.

Trong quá trình chơi, cha mẹ nên để ý xem con mình thích gì để sử dụng trò chơi để dạy trẻ. Ví dụ các bé trai thường thích siêu nhân, cha mẹ có thể cho bé vẽ siêu nhân, tô màu hình siêu nhân, vẽ tranh siêu nhân…

Cha mẹ cố gắng dành nhiều thời gian cho con, học và chơi cùng con. Hãy luôn khen ngợi, cổ vũ tinh thần và lòng tin cho bé. Đây là giai đoạn chuẩn bị sẵn sàng nền móng vững chắc trước khi bé bước vào độ tuổi học tập sâu hơn.

          Trên đây là một số nội dung về trẻ 4 tuổi cần học gì để phát triển tốt nhất. Rất mong các bậc phụ huynh quan tâm để giúp trẻ phát triển toàn diện.

          

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết