Địa chỉ: Thôn Tân Lập
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài truyền thông Giúp Trẻ mạnh dạn tự tin

Bài truyền thông Giúp Trẻ mạnh dạn tự tin

            Như chúng ta đã biết, tự tin là nguồn khích lệ lớn rất lớn đối với bé mầm non, là động lực để các bé cố gắng để đạt được mục đích, mong muốn của mình. Vậy làm thế nào để bé mạnh dạn, tự tin khi tham gia giao tiếp với bạn bè và mọi người xung quanh? Để bé dám làm điều mình nghĩ, bày tỏ cảm xúc của mình với người khác mà không e ngại?

Trong một lớp học mầm non, thường có một số bé mới đi học còn hay nhút nhát không muốn tham gia giao tiếp với các bạn, với cô giáo và rất nhiều bố mẹ các bé than phiền vì bé ở nhà ít giao tiếp với người lạ và rất nhút nhát. Có bé thụ động chỉ biết đến mình, không chịu giao tiếp ứng xử với người xung quanh, vì vậy dạy bé mạnh dạn tự tin ngay từ nhỏ sẽ là nền tảng để các bé trở thành những người có nhân cách tốt trong tương lai.

Để giúp bé thêm mạnh dạn, tự tin ở lớp, các cô giáo là người luôn theo sát bé trong mọi hoạt động, hướng dẫn bé khả năng tự phục vụ cho chính bản thân mình như tự: Tự đi giày dép, cất đồ dùng cá nhân vào nơi quy định, tự lau mặt, rửa tay… 

(Hình ảnh 1: Trẻ rửa tay)

Bên cạnh đó cô giúp bé xử lí một số tình huống trong khi giao tiếp với các cô, các bác trong trường và các bạn xung quanh như: xử lí tình huống khi lớp có khách đến thăm quan, có bạn mới, cách chào ông bà, bố mẹ các bạn khi tới lớp mìnhchơi theo nhóm bạn… Dạy cho bé làm chủ ngôn ngữ, học cách nhận biết và đối phó cảm xúc của mình cũng như của người khác, học cách xử sự sao cho phù hợp với môi trường xung quanh. Bé cần phải biết mạnh dạn, tự tin, chủ động để chơi với các bạn của mình, tham gia tích cực trong nhóm học tập, tuy nhiên điều này không dễ dàng với một số bé. Để giúp bé trở thành con người tự tin, năng động sáng tạo và chủ động trong cuộc sống, biết phân biệt rõ cái đúng cái sai, bé cần có những kỹ năng quan hệ xã hội như:  làm thế nào để mạnh dạn tự tin với mọi người, để giao tiếp, để chọn hành vi đúng đắn nhất trong cách xử lí tình huống gặp phải…  bên cạnh đó khích lệ bé bày tỏ thái độ, dạy bé cách giải quyết vấn đề, luôn luôn củng cố sự tự tin cho bé mọi lúc mọi nơi, cởi mở giúp bé thể hiện mình với cô và các bạn trong lớp. Mặt khác, cô tạo môi trường lớp học thân thiện, có nhiều cơ hội cho bé vui chơi và học tập cùng nhau, để bé trải nghiệm kỹ năng mạnh dạn tự tin.

(Hình ảnh 2: bé tham gia chơi ở hoạt động ngoài trời)

Lớp học thật sự là một tổ ấm yêu thương còn cô giáo là một người bạn lớn luôn luôn lắng nghe, thấu hiểu và biết khuyến khích tính mạnh dạn tự tin cho bé. Cho bé tham gia thường xuyên các hoạt động ngoại khóa, tham quan, lễ hội… với các hình thức phong phú, sinh động, hấp dẫn là tạo cơ hội cho bé được trải nghiệm một cách tích cực mạnh dạn tự tin khi giao tiếp với người thân, bạn bè ngay tại chính ngôi trường bé học.

(Hình ảnh 3: Bé tham gia các hoạt động lễ hội)

            Sự mạnh dạn tự tin có thể được biểu hiện chỉ bằng những cử chỉ, thái độ rất đơn giản và gần gũi trong cuộc sống, song lại giúp chúng ta phát hiện được nhiều điều đáng quý của người khác để trân trọng và học tập. Cô giáo là người luôn lắng nghe và thấu hiểu bé, tôn trọng bé, giúp bé xây dựng hình tượng tốt của chính mình. Đôi khi sự ân cần hướng dẫn của cô giúp bé ngày một tự tin hơn.

(Hình ảnh 4: Cô ân cần hướng dẫn trẻ học)

Bé tự tin là khi bé mạnh dạn tự tin bày tỏ những điều tốt đẹp nhất dành cho những người bé yêu thương. Chính vì vậy chúng ta cần quan tâm, gợi ý, tạo điều kiện cho trẻ có cơ hội thể hiện tình cảm của mình với cô giáo, người thân bằng mọi hình thức:  Lễ phép chào hỏi, ôm, tặng quà….

(Hình ảnh 5:Trẻ xé dán hoa tặng cô)

            Tự tin là một đức tính chỉ có thể có được nhờ vào việc rèn luyện và học hỏi. Sự tự tin lớn dần lên nhờ vào cảm giác được yêu thương, tôn trọng và thấy mình có giá trị. Vì vậy, việc áp dụng các biện pháp giáo dục phù hợp giúp bé mạnh dạn tự tin đòi hỏi phải có sự linh hoạt và mềm dẻo phù hợp với khả năng cũng như hứng thú của bé.

            Trên đây là một số nội dung giúp trẻ mạnh dạn tự tin. Kính mong cá bậc phụ huynh lắng nghe và có biện pháp phù hợp giúp các con luôn mạnh dạn, tự tin.

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết