Địa chỉ: Thôn Tân Lập
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHO TRẺ 5 - 6 TUỔI CHƠI VỚI CÁT SỎI

MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHO TRẺ 5 - 6 TUỔI CHƠI VỚI CÁT SỎI

Kính thưa các bậc phụ huynh cùng các đồng chí, đồng nghiệp. Hiện nay với sự phát triển lớn mạnh và không ngừng của khoa học kĩ thuật và internet đã có quá nhiều thứ hấp dẫn trẻ em. Nhiều phụ huynh đã quá lạm dụng các thiết bị thông minh: Điện thoại, ti vi,… để dỗ trẻ: Ăn, ngủ, chơi … mà lại không biết đến ích lợi của các nguyên vật liệu thiên nhiên như: Cát, sỏi.… đã mang đến cho trẻ sự tò mò, sáng tạọ phát triển các giác quan, giúp trẻ thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu khám phá cho trẻ.  

Song trong thực tế thì việc chuẩn bị nguyên vật liệu cát, sỏi còn chưa đa dạng, hấp dẫn để kích thích trẻ hoạt động còn rất ít việc nghiên cứu, tìm tòi, thiết kế một số trò chơi còn chưa mang tính mới, một số trẻ còn nhút nhát, ngại chơi và kết quả chơi chưa được như mong đợi. Chính vì vậy mà tôi đã ra các biện pháp  sau:     

 2. Biện pháp thực hiện    

 * Biện pháp 1: Sưu tầm nguyên vật lệu cát, sỏi cho trẻ hoạt động.

Như chúng ta đã biết cát, sỏi có rất nhiều trong tự nhiên, bởi thế việc sưu tầm cát, sỏi để nghiên cứu tạo ra các trò chơi cho trẻ hoạt động là vô cùng quan trọng. Để có được những nguyên liệu đa dạng, hấp dẫn cho trẻ hoạt động tích cực sáng tạo mà không nhàm chán, bản thân tôi đã tích cực tìm tòi, các nguyên vật liệu cát, sỏi để cho trẻ hoạt động. Bên cạnh đó tôi còn kết hợp với phụ huynh để sưu tầm nguyên vật liệu cát, sỏi cho trẻ như sau:

 Ngay vào đầu năm học hay trong các buổi họp phụ huynh, các giờ đón trả trẻ, qua zalô của nhóm lớp tôi đã tuyên truyền tới các bậc phụ huynh, nhận thức rõ tầm quan trọng của việc chơi với cát, sỏi đồng thời tôi đã thiết kế và đưa ra một số đồ dùng, đồ chơi có sẵn trong thiên nhiên để động viên phụ huynh cùng thu gom những nguyên liệu cát, sỏi để đưa đến ủng hộ cho cô.

  

Hình ảnh phụ huynh mang nguyên liệu cát sỏi đến  ủng hộ cho cô

Những nguyên liệu đó phải sạch sẽ, sáng màu, đẹp không sắc nhọn để trẻ chơi thực hành trải nghiệm đảm bảo an toàn.

Hình ảnh những mẹt cát sỏi

Ngoài ra tôi còn phân loại sỏi theo hình dạng: Tròn, bẹt, dài, ngắn, to, nhỏ… sau đó tôi nêu ra ý tưởng cho nguyên vật liệu này.

Để ý tưởng thêm phong phú đa dạng tôi đã trò chuyện gợi ý cho các bậc phụ huynh hiến những ý tưởng hay, những sáng tạo mới để làm ra những đồ dùng, đồ chơi từ nguyên vật liệu cát, sỏi

Qua việc sưu tầm nguyên vật liệu cát, sỏi cho trẻ hoạt động thực hành trải nghiệm tại lớp được tiến hành một cách dễ dàng và thuận lợi hơn. Đồng thời đây cũng là biện pháp tốt để phụ huynh hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của nguyên liệu cát, sỏi

* Biện pháp2: Thiết kế một số trò chơi từ nguyên vật liệu cát sỏi       

Trò chơi với cát, sỏi là một phương tiện để giáo dục trẻ, thông qua hoạt động chơi trẻ được sáng tạo khám phá và phát triển toàn diện cho trẻ… Đối với trẻ mầm non trẻ học mà chơi, chơi mà học, các trò chơi từ nguyên liệu cát, sỏi có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc trẻ thực hành trải nghiệm. Vì vậy tôi đã chủ động, sáng tạo ra các trò chơi phù hợp, hấp dẫn với trẻ. Khi chơi với cát sỏi tôi bao quát, nhắc trẻ phải đảm bảo an toàn trong khi chơi với cát, sỏi không được ném tung cát sỏi vào nhau. Bể cát, bể nước an toàn sạch sẽ, có đầy đủ các đồ dùng như: khuôn in, chai, lọ…

Có rất nhiều các trò chơi được tổ chức hàng ngày bằng nguyên liệu cát sỏi dưới đây là một số trò chơi mà tôi đã thiết kế và được áp dụng thành công tại lớp tôi.  

* Trò chơi 1: Trò chơi vẽ trên sỏi.

Đây là trò chơi đơn giản nhất mà tất cả trẻ đều tham gia được, trẻ có thể thoải mái sáng tạo vẽ lên những hình ảnh như: Vẽ các con vật, cỏ cây, hoa lá, quả  

Hình ảnh vẽ những con vật, các loại quả… từ những viên sỏi đã sơn màu

* Trò chơi 2: Điều kỳ diệu từ những viên sỏi

          Xung quanh chúng ta có rất nhiều điều kỳ diệu, đặc biệt là những điều kỳ diệu từ những viên sỏi mà chúng ta chưa biết. Những viên sỏi vốn là những vật vô tri vô giác nhưng khi đưa vào các trò chơi trong các chủ đề, tôi đã sáng tạo làm cho nó trở lên có hồn, sinh động và hấp dẫn trẻ.  

+ Chủ đề trường mầm non: Xếp trường, xếp bồn cây

Hình ãnh xếp sỏi bồn cây

+ Chủ đề gia đình: Xếp người thân trong gia đình

Hình ảnh xếp người thân

 + Chủ đề thực vật: Xếp các loại hoa, quả

 

Hình ảnh xếp sỏi thành những bông hoa

Ngoài ra tôi còn dùng những viên sỏi để cho trẻ chơi với các trò chơi:

+ Trò chơi: “Vua ăn quan”

Hình ảnh trẻ chơi ô ăn quan

          Để kích thích sự tò mò, sáng tạo tôi còn tổ chức cho trẻ tham gia vào các hoạt động trải nghiệm qua trò chơi vật chìm vật nổi.

Trò chơi này cô cùng trẻ dùng viên sỏi để đo mặt bằng của nước, cả lớp chia thành 2 đội mỗi đội sẽ có 2 bình nước một bình có sỏi, 1bình có bóng hoặc là xốp sau đó cho trẻ nhận xét mực nước trong bình có bóng nhẹ nổi lên mặt nước, bình nước vẫn giữ nguyên. Còn bình có sỏi thì sỏi nặng trẻ nhìn vào đáy bình và bình nước dâng lên thông qua trò chơi này đòi hỏi trẻ chú ý quan sát phán đoán về các hiện tượng.

Ngoài trò chơi vật chìm vật nổi còn tổ chức cho trẻ chơi âm thanh kỳ diệu. Trẻ lấy những viên sỏi gõ vào nhau, hay có thể cho những viên sỏi vào chai lắc để tạo ra âm thanh.

Ngoài sử dụng nguyên vật liệu sỏi vào các trò chơi, trải nghiệm tôi còn tổ chức cho trẻ tham gia các trò chơi sử dụng nguyên liệu cát.

 

Hình ảnh cô và trẻ chơi ở bể cát

* Chơi với bể cát:

+ Đắp nổi các nét chữ cơ bản trên cát; nét ngang, nét thẳng, nét móc, nét xiên…

+ In dấu chân trên cát

+ Đồ các nét chữ

+ Đổ cát để tạo thành các dãy con vật hay nhà

Qua việc sử dụng các nguyên vật liệu cát sỏi vào các hoạt động trải nghiệm. Tôi thấy học sinh lớp tôi rất thích thú, trẻ sáng tạo thích khám phá và tích cực tham gia vào những trò chơi có sử dụng nguyên vật liệu cát sỏi

Biện pháp 3: Tổ chức cho trẻ chơi với cát, sỏi qua một số hoạt động.

Để phát huy trí tưởng tượng sáng tạo của trẻ qua các nguyên vật liệu cát sỏi thì tôi cho trẻ trải nghiệm qua các hoạt động sau

* Hoạt động khám phá khoa học: Tôi cho trẻ khám phá về những viên sỏi về hình dạng: Tròn, dẹt,...màu sắc: Đen, trắng, sám,...., kích thước: To, nhỏ, đặc điểm; Nhẵn, sần sùi,...Tính chất: Nặng, chìm dưới nước,....

     * Hoạt động góc:

Đây hoạt động chủ đạo của trẻ mẫu giáo, qua các trò chơi ở các góc trẻ có nhiều cơ hội khám phá và tìm hiểu là nơi lý tưởng để trẻ được thử nghiệm và sáng tạo theo khả năng của mình qua nguyên vật liệu cát sỏi.

- Ở góc phân vai tôi đã dùng những viên sỏi vẽ hình các loại hoa, quả, con vật để chơi trò chơi bán hàng.

 

Hình ảnh trẻ bán hàng ở góc phân vai

- Góc nghệ thuật: trẻ vận động tạo ra âm thanh tiết tấu chậm, tiết tấu nhanh theo nhịp từ các viên sỏi. Tôi còn cho trẻ xếp đá tạo thành bức tranh theo chủ đề..

Hình ảnh ở góc nghệ thuật

- Ở góc xây dựng: Cho trẻ rải cát, xếp sỏi tạo thành đường đi

- Góc trải nghiệm: Chơi vật chìm, vật nổi hay đóng khuôn cát.

- Góc vận động: Trò chơi nhảy ô, ô ăn quan, cắp cua bỏ giỏ

* Hoạt động ngoài trời:

Tôi cho trẻ dùng những viên sỏi xếp hình, vẽ, in đồ, phân loại… Ngoài ra tôi còn tổ chức cho trẻ chơi bể cát, bể nước.

Hình ảnh trẻ chơi ngoài trời

Tôi vừa đưa ra một số biện pháp cho trẻ 5 - 6 tuổi chơi với cát sỏi, rất mong sự đóng góp của các bậc phụ huynh và các đồng nghiệp.   

 

 

 

   

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết