Địa chỉ: Thôn Tân Lập
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NÂNG CAO SỨC KHỎE THỂ CHẤT VÀ SỨC KHỎE TINH THẦN CHO TRẺ MẦM NON

NÂNG CAO SỨC KHỎE THỂ CHẤT  VÀ SỨC KHỎE TINH THẦN CHO TRẺ MẦM NON

          Kính thưa các bậc phụ huynh!

Giáo dục là hiện tượng xã hội đặc biệt, bản chất của nó là sự truyền đạt và lĩnh hội kinh nghiệm lịch sử – xã hội của các thế hệ loài người, là sự truyền đạt và lĩnh hội giữa các thế hệ. Và giáo dục mầm non là bậc học đầu tiên trong  hệ thống giáo dục quốc dân, là khâu đầu tiên của việc đào tạo nhân cách con người, tạo tiền đề cho sự phát triển sau này. Mục tiêu của giáo dục mầm non là đào tạo con người phát triển một cách toàn diện về cả nhận thức, ngôn ngữ, thể chất, tình cảm xã hội và thẩm mỹ. Mục tiêu giáo dục được thực hiện thông qua hệ thống những tác động có mục đích xác định được tổ chức một cách khoa học (có kế hoạch, có phương pháp, có hệ thống)  Và trong đó nâng cao thể chất cho trẻ là một hoạt động quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện về khả năng tư duy, kỹ năng lằm chủ chính hoạt động và vân động của mình, bộc lộ được ở trẻ khả năng riêng của từng cá thể riêng biệt cũng như khi hòa nhập vào hoạt động tập thể. 

   Giáo dục thể chất là một bộ phận quan trọng của giáo dục phát triển toàn  diện,  có mối quan hệ mật thiết với giáo dục đạo đức, thẩm mỹ và lao động.

(Hình ảnh: Trẻ tập khởi động)

 Hơn nữa giáo dục thể chất cho trẻ mầm non càng có ý ngĩa quan trọng hơn bởi cơ thể trẻ đang phát triển mạnh mẽ, hệ thần kinh, cơ xương hình thành nhanh, bộ máy hô hấp đang hoàn thiện, cơ thể trẻ còn non yếu dễ dàng bị phát triển lệnh lạc, mất cân đối nếu không được chăm sóc giáo dục đúng đắn thì có thể  gây nên những thiếu sót trong sự phát  triển  cơ  thể  trẻ  mà  không  thể  khắc  phục  được. Nhận  thức  được  diều  đó Đảng và nhà nước ta trong những năm gần đây đã đặc biệt chú trọng tới công tác chăm sóc giáo dục  trẻ  mầm  non.

(Hình ảnh: Trong giờ học)

 Vậy  nâng cao thể chất cho trẻ  là  một trong những nội dung quan trọng nhằm đào tạo thế hệ trẻ Việt Nam phát triển  trí tuệ, cường tráng về thể chất, phong phú về tinh thần và trong  sáng về đạo đức.

Trong quá trình giáo dục thể chất cho trẻ mầm non, các nhiệm vụ nâng cao thể chất cho trẻ được hoàn thành bằng các hình thức khác nhau. Hình thức nâng cao thể chất cho trẻ ở trường mầm non là sự tổng hợp giáo dục về những hoạt động vận động nhiều dạng của trẻ, mà cơ bản là tính tích cực vận động của chúng. Sự tổng  hợp những hình  thức đó tạo nên một chế độ vận động nhất định, cần thiết cho sự phát triển đầy đủ về thể chất và củng cố sức khỏe cho trẻ. Ở trường mầm non sử dụng hình thức nâng cao thể chất cho trẻ thông qua các tiết học thể dục

(Hình ảnh: Tập thể dục trong tiết học)

Thể dục sáng và các tiết thể dục, nhưng trong các hình thức đó đòi hỏi giáo viên phải chọn lọc những bài tập vận động và phương pháp tiến hành với từng độ tuổi nhất định.  Ngoài ra giáo viên cần chú ý hướng đến việc giáo dục trí tuệ, cảm xúc, điều khiển hành vi vận động ở trẻ, giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của nhiệm vụ do giáo viên đề ra và tích cực vượt qua khó khăn xuất hiện trong hoạt động của mình

Thực hiện theo yêu cầu đổi mới hiện nay: Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm và luôn đáp ứng điều kiện phát triển của trẻ: năng động, linh hoạt, tự tin, sáng tạo,…

(Hình ảnh giờ học trẻ được hướng dẫn rửa tay dưới vòi nước)

 

          (Hình ảnh giờ học trẻ được hướng dẫn rửa tay dưới vòi nước)

 

(Hình ảnh giờ học trẻ được hướng dẫn rửa tay dưới vòi nước)

 trẻ phải có điều kiện được trải nghiệm, được thử sức mình với những trò chơi, những hoạt động mới gây hứng thú và phát triển kỹ năng vận động cho trẻ mà trong đó trẻ là trung tâm, trẻ là người được làm chủ chính môi trường học tập và vận động của mình, cô giáo chỉ là người hỗ trợ bên cạnh động viên, khích lệ trẻ vận động mà thôi.

 Hiểu được tầm quan trọng đó, sự kết hợp giữa nâng cao thể chất cho trẻ với đặc điểm của trẻ mầm non học mà chơi, chơi mà học, lứa tuổi luôn thích tìm hiểu, khám phá trải nghiệm những điều mới lạ từ chính khả năng của bản thân trẻ.  Hơn thế nữa vận động là nhu cầu tự nhiên của cơ thể, đặc biệt là với cơ thể đang phát triển như trẻ mầm non. Vai trò vận động đối với cơ thể trẻ đã được các nhà khoa học khẳng định ngay từ thế kỉ XVIII: “Cơ thể không vận động giống như nước trong ao tù”, “ Nguyên nhân chậm phát triển của cơ thể hài nhi là do thiếu vận động”. Ngày nay khoa học đã chứng minh được rằng: phần lớn những trẻ ít vận động thì các vận động phức hợp và chức năng thần kinh thực vật thường  kém phát triển, hoạt động hệ tuần hoàn và hệ hô hấp bị hạn chế, khả năng lao động chân tay giảm sút, trọng lượng cơ thể tăng nhanh.

( Hình ảnh: Trẻ tập thể dụng bằng gậy)

 Theo viện dinh dưỡng Việt Nam tại Thành phố Hà Nội tỷ lệ trẻ em bị béo phì đang ở mức báo động chiếm 10 -15%. Mà nguyên nhân chủ yếu là do các em lười vận động, không có hứng thú với vận động, thường xuyên ngồi một chỗ. Điêu đó làm cho trẻ em không được phát triển một cách toàn diện cả về thể lực lẫn trí tuệ.

   Ở lứa tuổi  mầm non và cụ thể là trẻ mẫu giáo lớn trẻ - lứa tuổi đã thể hiện rõ nét tính cách cá nhân  và khả năng vận động của mình. Trẻ bộc lộ rõ tính tự lực, tự do, chủ động của trẻ. Trẻ lứa tuổi mẫu giáo lớn có sự tập trung chú cao, trong khoảng thời gian dài,nhưng lại chưa ổn định. Trẻ bắt đầu có những kỹ năng thực hiện các vận động khó và tinh xảo. tuy nhiên cơ bắt của trẻ còn yếu về mặt sinh lý, cơ thể đang trong giai đoạn hoàn thiện phát triển vè hệ cơ cũng như hẹ xơng khớp. Lứa tuối này trẻ đã được làm quen và tham gia vào nhiều bài tập thể dục ở trương lớp cũng như ở nhà vì vậy mà làm sao để kích thích hơn nữa sự hăng say tập luyện cũng như vui chơi ở trẻ, để khám phá để phát huy được hết những khả năng tiềm ẩn có trong mỗi đứa trẻ, để trẻ học mà như chơi phát huy đúng mục đích nâng cao thể chất cho trẻ, giúp cho trẻ luôn năng động tự tin, có một cơ thể khỏe mạnh, cải thiện chiều cao. Từ đó phát huy hết khả năng ham khám phá tìm tòi, sự sáng tạo của trẻ. Khơi gợi và giáo dục cho trẻ thêm yêu quý chính cơ thể của mình, yêu thích rèn luyện sức khỏe hàng ngày.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết