Địa chỉ: Thôn Tân Lập
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ý NGHĨA CỦA TRÒ CHƠI DÂN GIAN ĐỐI VỚI TRẺ MẦM NON

 

Ý NGHĨA CỦA TRÒ CHƠI DÂN GIAN ĐỐI VỚI TRẺ MẦM NON

         Như chúng ta ai cũng biết: Trò chơi dân gian là một sinh hoạt văn hóa do nhân dân sáng tạo trong quá trình lao động, sản xuất và được lưu truyền tự nhiên, rộng rãi trong cộng đồng. Những trò chơi dân gian đã đến với trẻ thơ 1 cách nhẹ nhàng theo kiểu “vừa học, vừa chơi”, qua những bài đồng dao theo theo cách nói vần, đồng dao đã làm tốt chức năng biểu đạt ý, giáo dục nhận thức, bồi dưỡng tình cảm cho trẻ.

           Qua các trò chơi cổ truyền của của trẻ em, ta có thể rút ra được thế nào là những trò chơi thích hợp  với nhu cầu nguyện vọng và tâm ly của trẻ em, xét ở nhiều phạm vi như: lời đồng dao, động tác chơi, quy trình tổ chức chơi, chủ định chơi, các luật chơi. Mỗi trò chơi dân gian lại mang một ý nghĩa khác nhau.

          Các trò chơi dân gian Việt Nam thường giảm tiện, không cầu kỳ tốn kém nên có thể dễ dàng chơi ở mọi lúc, mọi nơi, dụng cụ dễ kiếm, dễ làm, chủ yếu lấy từ trong tự nhiên, thậm chí chỉ là cái gậy, hòn đá, hòn bi chúng có thể nhặt trong vườn, dưới ruộng là có thể lập được 1 hội chơi. Cụ thể:  

* Trò chơi dân gian: “Kéo cưa lừa xẻ”

Trò chơi dân gian “Kéo cưa lừa xẻ là một trò chơi có tác động mạnh mẽ đến trẻ em, nó là phương tiện giáo dục nhân cách toàn diện cho trẻ mầm non. Trò chơi dân gian này cung cấp cho các em những kiến thức xã hội cần thiết cho cuộc sống của trẻ như: Tập mua bán, tập lao động làm quen với các nghề nghiệp trong xã hội.

      Luật chơi: Hai người ngồi đối diện nhau, cầm chặt tay nhau. Vừa hát, vừa kéo tay và đẩy qua đẩy lại trông như đang cưa một khúc ggoox ở giữa 2 người. Mỗi lần hát 1 từ thì lại đẩy hoặc kéo về mình 1 lần. Trò chơi tiếp tục đến khi hết lới bài hát bên nào kéo nghiêng được về mình là thắng.

 

                Hình ảnh 1: Trẻ chơi trò chơi dân gian “Kéo cưa lừa xẻ”.

Trò chơi dân gian “Mèo đuổi chuột”:

    Trò chơi dân gian này giúp trẻ rèn được tính nhanh nhẹn, khéo léo và 1 sức khỏe dẻo dai, trò chơi không chỉ giúp trẻ có thêm nhiều bạn bè, trở nên hòa đồng, hoạt bát mà trò chơi còn góp phần hình thành nhân cách cho trẻ rất nhiều.

     Luật chơi: Chuột chạy, Mèo đuổi bắt. Nếu chuột chạy được 2 vòng mà Mèo chưa bắt được là Mèo thua cuộc.

     Cách chơi: Cô cho trẻ xếp thành 1 vòng tròn rộng và giơ tay cao để làm hang. Chọn ra 2 bạn: 1 bạn làm Mèo, 1 bạn làm Chuột. Ban đầu để Mèo và Chuột đứng cách nhau 1 khoảng 2 m. Khi nghe hiệu lệnh “đuổi bắt” thì chuột lo chạy luồn lách qua các ngách hang để chốn Mèo. Mèo phải nhanh chân rượt đuổi và chạm tay vào chuột để bắt.  

 

        Hình ảnh 2:Trẻ chơi trò chơi dân gian “Mèo đuổi chuột”.

 

    Trò chơi dân gian “Kéo co”

           Kéo co là một môn thể thao và là một trò chơi dân gian thông dụng và đơn giản trên thế giới hiện nay. Kéo co là 1 trò chơi dân gian mang tính đồng đội, là môn trọng vào sức khỏe. Kéo co không chỉ là 1 môn thể thao rèn luyện sức khỏe mà còn là trò chơi thể hiện thể hiện tinh thần và mang tính đồng đội cao, đem lại niềm vui, sự thoải mái cho mọi người khi tham gia vào những trò chơi trong các dịp lễ hội. Ở Việt Nam trò chơi dân gian “Kéo co” là 1 trò chơi dân gian truyền thống.Trong các hội hè dã ngoại, trò chơi này luôn hấp dẫn nhiều người tham gia.

Luật chơi: Bên nào giẫm vào vạch chuẩn trước là thua cuộc.

Cách chơi: Chia trẻ thành 2 nhóm bằng nhau, tương đương sức nhau, xếp thành 2 hàng dọc đối diện nhau. Mỗi nhóm chọn 1 cháu khỏe nhất đứng đầu hàng ở vạch chuẩn, cầm vào sợi dây thừng và các bạn khác cũng cầm vào dây. Khi có hiệu lệnh của cô thì tất cả kéo mạnh dây về phía mình. Nếu người đứng đầu hàng nhóm nào dẫm chân vào vạch chuẩn trước là thua cuộc.

 

 

                  Hình ảnh 3: Trẻ chơi trò chơi dân gian “Kéo co”.

            Trên đây là ý nghĩa của 1 số trò chơi dân gian đối với trẻ Mầm non mà tôi muốn tuyên truyền đến các bậc phụ huynh nhằm giúp cho các bậc phụ huynh hiểu được ý nghĩa của trò chơi dân gian, tổ chức cho trẻ tham gia vào trò chơi để trẻ có sức khỏe và trí thông minh, giúp trẻ phát triển 1 cách toàn diện.

 

                                                                           

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết