Địa chỉ: Thôn Tân Lập
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ý NGHĨA CỦA TRÒ CHƠI VẬN ĐỘNG ĐỐI VỚI TRẺ MẦM NON

 

Ý NGHĨA CỦA TRÒ CHƠI VẬN ĐỘNG ĐỐI VỚI TRẺ MẦM NON

          

Kính gửi: Các bậc phụ huynh học sinh .

          Như chúng ta ai cũng biết: Trò chơi vận động là cái cần thiết và thiết yếu để phát triển toàn diện cho trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo nên rất cần được phát triển. Trò chơi vận động thường dễ chơi, dễ hoà nhập, bất cứ nơi đâu như: trong lớp, ngoài sân, lễ hội…đều có thể tổ chức trò chơi vận động cho trẻ. Vì vậy trò chơi vận động là phương tiện của giáo dục thể chất, là hoạt động có ý thức, nhằm đạt được kết quả, những mục đích có điều kiện đã đặt ra. Do vậy giúp trẻ phát triển là 1 trong những nhiệm vụ quan trọng của người GV mầm non, bên cạnh đó ta thấy rằng trò chơi liên quan đến vận động của cơ thể làm cho trẻ sảng khoái, tinh thần vui vẻ, trẻ trở lên hoạt bát, nhanh nhẹn và tự tin hơn. Việc tổ chức trò chơi vận động là một việc cần thiết có ý nghĩa đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

           Trò chơi vận động có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển thể lực của trẻ. Trò chơi vận động là hình thức vui chơi, nghỉ ngơi tích cực, vừa là phương tiện để giáo dục trẻ 1 cách toàn diện và thu hút nhiều trẻ tham gia chơi và hoàn thiện kỹ năng vận động cho trẻ, ngoài ra trò chơi vận động còn tạo điều kiện để rèn luyện tố chất và phát triển thể lực góp phần nâng cao nhận thức, phát triển ngôn ngữ và trí tưởng tượng. Nội dung của trò chơi vận động phong phú và phản ánh những hiện tượng đơn giản của cuộc sống tự nhiên, xã hội diễn ra hàng ngày rất gần gũi với cuộc sống của trẻ

          Trò chơi vận động có thể tổ chức ở mọi lúc, mọi nơi, nó ít bị gò bó. Vai trò của GV là khai thác các tình huống và các vật liệu trong môi trường để khuyến khích trẻ chơi hoạt động cùng nhau, hoạt động hợp tác giữa cô và trẻ, hoạt động cá nhân kết hợp với hoạt động nhóm có tác dụng to lớn để giúp trẻ phát triển thể lực, trí thông minh và phát triển nhân cách cho trẻ. Cụ thể:  

* Trò chơi vận động: “Chuyền bóng”

Trò chơi vận động “Chuyền bóng” là một trò chơi có tác động mạnh mẽ đến trẻ em, nó là phương tiện giáo dục nhân cách toàn diện cho trẻ mầm non. Trò chơi vận động này giúp cho trẻ sự khéo léo, đoàn kết.

      Luật chơi: Trẻ nào làm bóng rơi thì phải ra ngoài 1 lần chơi.

Cách chơi: Cô chuẩn bị 3-4 quả bóng rồi cho trẻ đứng thành vòng tròn (3-4 đội), trẻ đầu hàng cầm bóng, khi cô hô “Bắt đầu” thì trẻ đầu hàng cầm bóng chuyền cho bạn ở sau (chuyền qua đầu), vừa chuyền vừa hát theo nhịp:           “Không có cánh mà bóng biết bay

Không có chân mà bóng biết chạy

Nhanh nhanh bạn ơi, nhanh nhanh bạn ơi

Xem ai tài ai khéo, cùng thi đua nào”

(Chuyền bóng qua đầu xong có thể cho trẻ hơi chuyền bóng qua chân)

 

          Trẻ chơi trò chơi vận động “Chuyền bóng”.

 

* Trò chơi vận động “Chạy tiếp cờ”:

    Trò chơi vận động này giúp trẻ phát triển cơ bắp, giúp trẻ rèn được tính nhanh nhẹn, khéo léo và 1 sức khỏe dẻo dai, trò chơi không chỉ giúp trẻ có thêm nhiều bạn bè, trở nên hòa đồng, hoạt bát mà trò chơi còn góp phần hình thành nhân cách cho trẻ rất nhiều.

     Luật chơi: Phải cầm được cờ và chạy vòng quanh ghế.

     Cách chơi: Cô chia trẻ thành 3 nhóm có SL trẻ bằng nhau. Trẻ xếp thành hàng dọc, 3 trẻ ở đầu hàng cầm cờ, đặt ghế cách chỗ trẻ đứng là 2m. Khi cô hô hai, ba trẻ phải chạy nhanh về phía ghế vòng qua ghế rồi chạy về chuyển cờ cho bạn cho bạn thứ hai và đứng vào cuối hàng. Khi nhận được cờ cháu thứ hai phải chạy ngay lên và vòng qua ghế rồi chạy về đua cho bạn thứ ba. Cứ như vậy nhóm nào hết trước là thắng cuộc.(Nếu ai không chạy vòng qua ghế hoặc chưa có cờ đã chạy thì phải quay trở lại từ đầu)

 

         Trẻ chơi trò chơi vận động “Chạy tiếp cờ”.

    * Trò chơi vận động “Bắt chước tạo dáng”

 

Trò chơi “Bắt chước tạo dáng” là trò chơi vận động giúp cho trẻ rèn luyện cách nhận biết và thể hiện các trạng thái khác nhau bằng những vận động biểu cảm.

         Luật chơi: Trẻ phải đứng ngay lại khi có hiệu lệnh và phải nói đúng dáng đứng của của mình tượng trưng cho con vật gì?

         Cách chơi: Cô hướng dẫn gợi ý cho trẻ nhớ lại một số hình ảnh như: (Con mèo vuốt râu như thế nào, con gà mổ thóc như thế nào?, con vịt kêu như thế nào?...), trẻ phải suy nghĩ xem cô giáo nói tạo dáng con gì thì trẻ phải tạo đúng dáng con vật đó.

 

 

 

 

 

 

       Trẻ chơi trò chơi vận động “Bắt trước tạo dáng”.  

 * Trò chơi vận động “Về đúng nhà”

        Trò chơi “Về đúng nhà” là một trong những trò chơi vận động rất thú vị, phù hợp với trẻ mầm non.Trò chơi này giúp cho trẻ rèn luyện và phát triển khả năng định hướng trong không gian. Đặc biệt trò chơi ‘Về đúng nhà” tạo cho trẻ một không gian sinh hoạt vui vẻ, thoải mái, tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện.

       Luật chơi: Khi nghe hiệu lệnh của cô trẻ phải nhanh chân về đúng ngôi nhà của mình.

       Cách chơi: Cô có 2 ngôi nhà giành cho các con, một ngôi nhà cô tặng bạn nữ, một ngôi nhà cô tặng bạn nam. Nhiệm vụ của các con đi chơi kết hợp hát 1 bài khi có hiệu lệnh “Về đúng nhà” thì trẻ phải nhanh chân chạy về đúng ngôi nhà thân yêu của mình. Ai sai phải nhả

 Trẻ chơi trò chơi vận động “Về đúng nhà”.  

            Trên đây là ý nghĩa của 1 số trò chơi vận động đối với trẻ Mầm non mà tôi muốn tuyên truyền đến các bậc phụ huynh nhằm giúp cho các bậc phụ huynh hiểu được ý nghĩa của trò chơi vận động đối với trẻ mầm non, tổ chức cho trẻ tham gia vào trò chơi để trẻ có sức khỏe về thể lực tốt và trí thông minh, giúp trẻ phát triển 1 cách toàn diện.

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết